SINH HOẠT HÀNG THÁNG

Tăng Thân Khóm Trúc gặp nhau theo thường lệ mỗi tháng một lần và vào ngày chủ nhật từ 9:30 sáng cho đến 4:30 chiều. Vì chưa có một nơi chốn nhất định để làm thiền đường tu học, Tăng Thân Khóm Trúc xoay phiên nhau mời những thành viên về tư gia mình để tu học. Sự gặp gỡ này nhằm mục đích tạo cơ hội cho mọi người trong tăng thân chia xẻ những kinh nghiệm tu tập của cá nhân mình trong tháng qua. Những kinh nghiệm này không những chỉ là những chuyển hóa của bản thân mà cũng là những khó khăn, những trở ngại gặp phải trong quá trình tu tập

Chương trình sinh hoạt bắt đầu bằng Thiền Tọa, thực tập sự tĩnh lặng bằng hơi thở chánh niệm; trước khi vào thiền, thường có hô kệ buổi sáng; sau đó là Dâng Hương và Lạy Bụt.  Lạy Bụt như là một sự tỏ bày lòng tôn kính của tăng thân đối với chư Bụt, chư vị Bồ Tát và Tổ Sư, những người đã vạch ra con đường mà chúng ta đi theo ngày hôm nay.

Kế đến là phần thuyết đọc mười bốn phép thực tập chánh niệm. Đây là cơ hội để mọi người trong tăng thân có dịp lắng lòng nghe với tâm hồn thanh tịnh; chính nội tâm mình sẽ trả lời có hay không cho sự thực tập của mình trong thời gian qua.

Tiếp đến đại chúng trong tăng thân đựơc nghe pháp thoại hoặc của Sư Ông hoặc của các Thầy và Sư Cô khác. Đề tài lựa chọn thường thường thích hợp với hiện tình tu học của đại chúng. Phần lớn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe và xem qua những bài pháp thoại của Sư Ông và các Thầy các Sư Cô ở nhà; nhưng ở đây có tăng thân bao quanh thì hình như có thêm năng lượng, nên ai cũng thâu nhận và hiểu nhiều hơn.

Sau phần pháp thoại là phần thiền hành. Mọi người trong tăng thân có cơ hội đi chung với nhau trong chánh niệm, đi chậm rãi và thảnh thơi, giúp nhau bước những bước chân vững chãi, nhiều an lạc.

Sau phần thiền hành là đến phần dùng cơm trưa trong chánh niệm. Sau khi nghe đọc ngũ quán xong, đại chúng có dịp thực tập ăn cơm trong im lặng, có dịp thưởng thức những thức ăn lành mạnh với sự hiện diện của tăng thân.

Kế đến là phần thiền buông thư. Mục này giúp đại chúng có cơ hội nghĩ ngơi, buông thư, xua đi những căng thẳng trong thân tâm

Theo sau phần buông thư là phần pháp đàm. Có thể nói pháp đàm là phần quan trọng trong ngày quán niệm hàng tháng này. Đây là dịp mọi người chia xẻ những kinh nghiệm tu tập cũa tự thân mình. Những thành tựu chuyển hóa cũng như những khó khăn mà mình gặp phải thường ngày trên bước đường tu học. Mọi người sẽ trình bày những kinh nghiệm của mình khi áp dụng điều mình nghe, đọc vào chính bản thân mình và qua đó ai trong tăng thân cũng nhận được từ những người khác những kinh nghiệm quí báu và đồng thời ai cũng góp phần chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đại chúng.

Sau cùng thì nếu thời giờ cho phép, tăng thân sẽ bàn về những chương trình sắp tới như khóa tu, từ thiện.v.v… Và cứ như thế ngày quán niệm hàng tháng của tăng thân Khóm Trúc đều đặn trôi qua trong an lạc và thảnh thơi. Buổi gặp mặt lúc nào cũng vượt qua quá giờ dự định, hình như ai cũng luyến tiếc sự có mặt của nhau nên muốn nán lại thêm chút nữa!

Đó là một ngày quán niệm hàng tháng của Khóm Trúc.
Khóm Trúc hy vọng sẽ được đón tiếp các bạn mới vào ngày quán niệm tháng tới.

Chân Trì Giới
 

Tang than bo de

Nghe Chuông phiền nảo tan mấy khói
Ý lặng thân an miệng mĩm cười
Hơi thở nương chuông về chánh niệm
Vườn tâm hoa tuệ nỡ xinh tươi

Tăng Thân Bồ Đề