tang than bo de green6
Di nhu mot dong song

Thiền Trực Tuyến – Nhóm Khóm Trúc

Vào ngày quán niệm (Tụng Giới) hàng tháng, Tăng Thân Khóm Trúc đều có cơ hội ngồi thiền với nhau từ 15 đến 20 phút trước khi bắt đầu vào những sinh hoạt khác.

Sau ngày quán niệm, mọi người tiếp tục thực tập ngồi thiền ở nhà. Với những người có nhiều th́ giờ hơn th́ có thể ngồi vài lần một ngày, c̣n với đại chúng th́ giờ eo hẹp th́ ai cũng ráng thu xếp để có được chút thời giờ ngồi thiền cho riêng ḿnh - thường thường vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Gần đây với sự ra đời của Thiền Trực Tuyến (On-line Meditation), một số đại chúng trong Tăng Thân Khóm Trúc khá sốt sắng tham gia vào chương tŕnh ngồi thiền mới mẻ này.

Khóm Trúc Thiền Trực Tuyến bắt đầu mỗi tối từ 9:30 và chấm dứt vào 10:00

Với mọi người th́ việc ngồi thiền nầy có lẽ không khác mấy với vịệc ngồi thiền hàng ngày như thường lệ ở nhà. Có điều ai cũng thấy vui hơn khi nhận ra sự có mặt của nhau trên màn h́nh mỗi tối.

Chắc bạn sẽ hỏi thế th́ sau một thời gian ngồi thiền trực tuyến mỗi tối với nhau, đại chúng cảm thấy thế nào?. Có hai cách để trả lời câu hỏi của bạn. Cách thứ nhất là tôi sẽ thao thao bất tuyệt kể cho bạn nghe về những thành quả tốt đẹp mà Thiền Trực Tuyến đem lại cho mọi người; c̣n cách thứ hai là để cho bạn gặp và tṛ chuyện với Tăng Thân và đại chúng. Tôi có cảm giác bạn muốn tṛ chuyện với Tăng Thân hơn là với tôi – vậy xin mời bạn nhé:

Trước hết xin mời bạn gặp anh Chân Đại Tường Tư Đồ Thiện:

- Ăn cơm có canh, tu hành có bạn –nhưng việc ngồi thiền th́ ngồi một ḿnh chứ đâu cần ngồi với ai. Đó là ư nghĩ của tôi trước khi tham gia Thiền Trực Tuyến. Nhưng khi ngồi thiền một ḿnh th́ tính lại ḿnh có ngồi được bao nhiêu lần đâu. Lúc nào cũng có lư do để tŕ hoăn việc ngồi thiền, nào là mệt mỏi, bận bịu, phải làm xong việc này việc nọ v.v. Nhưng khi ngồi chung với Tăng Thân , dù là on-line , có thời gian nhất định, có bạn tu đang chờ ḿnh th́ đó là động cơ cho ḿnh chăm chỉ. Ngoài ra tôi cũng cảm được năng lượng của Tăng Thân dù đó là on-line v́ sự tương thông bất khả tư ngh́ mà có thực tập ta mới cảm nhận được.

Và xin giới thiệu với bạn chị Chân Liên Độ Nguyễn Thị Xuân Nhi: Nhi sẽ kể cho bạn nghe - Vui buồn Thiền Trực Tuyến

- Hằng đêm khi ngồi thiền –Bé Lạc (con Chó con của Nhi)luôn ở bên cạnh, tôi có thể cảm được hơi ấm của Lạc. Bé Lạc rất dễ thương nên được mọi người cưng và khi vui th́ Lạc cứ muốn liếm mặt người ḿnh thương. Với tôi dù thương Lạc nhiều nhưng rất sợ Lạc liếm mặt ḿnh.
Khi ngồi thiền mà tâm tôi yên th́ Lạc ngồi rất yên từ đầu đến cuối nhưng những lúc tâm tôi không yên, một niệm ǵ đó khởi lên vậy là Lạc nhà ta là người biết liền và nhẩy lên kiếm lời – lúc đó Lạc tha hồ mà liếm mặt tôi v́ chỉ có lúc đó tôi mới để cho Lạc yên.

Có lẽ v́ vậy mà tôi có thêm một động lực để mà ngồi yên, theo hơi thở của ḿnh, đưa tâm về với thân cho ḿnh một thời gian vui trong ngày.

Chắc bạn đă gặp qua Tom và Behnaz vậy tôi khỏi gới thiệu nhé:

- When we heard about the online meditation first We thought that it will not be like meditating with the Sangha.  However, when we log on and saw other friends online, to us it felt like a small dedicated group that by their presence they also support others. The timing is very good and it motivates us to sit regularly when we are a part of a group. It brings us back to the present moment just before sleep.  We hope that you join as well.

Nếu được tôi xin phép mời bạn gặp Tăng Thân và đại chúng khác tối nay trên Thiền Trực Tuyến nhé?

Hẹn gặp lại bạn tối nay và chúc bạn một buổi thiền an-lạc và hạnh phúc.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về  Thiền Đường Vô Khứ Vô Lai (nocoming nogoing)

BẰNG ĐIỆN THƯ (EMAIL): khomtruc@yahoo.ca

BẰNG ĐIỆN THOẠI: 905 919 3511,

HOẶC GỞI THƯ VỀ: KHÓM TRÚC 423 Wallenberg Cres. Mississauga, Ont.  L5B 3M5 CANADA

 

Tăng Thân Khóm Trúc.
 

An lac tung buoc chan web

Thiền online,

Thiền đường mạng Vô Khứ Vô Lai (No coming No going) đă được tăng thân xây dựng cách đây chừng ba năm, luôn luôn "mở cửa" đón tiếp nhiều thiền sinh tham dự thiền tọa. Vấn đề đặc ra là tại sao lại ngồi thiền với internet? Khi ngồi thiền online chúng ta có chế tác được năng lượng tập thể hay không?

Có những người được gọi là Luddite, tức là những người chống đối lại những tiến bộ của kỷ thuật, họ từ chối sử dụng những tiện nghi do sự phát triển kỷ thuật mang lại. Họ không dùng điện thoại, computer, internet...Họ cũng cho rằng tâm linh và kỷ thuật không thể đi chung được.

Ngược lại, có những người được gọi là Technophile, là những người ưa chuộng những tiện nghi do kỷ thuật mang lại, họ ứng dụng những ǵ mà kỷ thuật có thể cung cấp.  Trong sự thực tập, máy tụng kinh là một ví dụ, tu thật là khỏe, máy tụng dùm ḿnh bao nhiêu thời cũng được!

Chúng ta là những người thực tập Trung Đạo, không mắc kẹt vào thái cực nầy hoặc thái cực kia cho nên chúng ta sử dụng kỷ thuật một cách thông minh để giúp ḿnh thực tập có nhiều hiệu quả hơn. Dĩ nhiên trong thời xa xưa, nhiều người thực tập thành công mà không cần đến khoa học kỷ thuật nhưng xả hội thay đổi, con người với những vấn nạn của nó cũng thay đổi cho nên sự thực tập cũng phải khế cơ.

Trong sự thực tập, chúng ta sử dụng nhiều phương tiện để giúp ḿnh trở về an trú trong hiện tại. Tiếng chuông, tiếng điện thoại, đồng hồ reo....và cả tượng Bụt cũng là phương tiện. Ngay cả với các vị  có "đẳng cấp" được Bụt Di Đà cho vé đi về cỏi Tịnh Độ, Bụt Di Đà cũng dùng các chim Hạc trắng, Khổng tước, Anh vũ, Xá lợi, Ca lăng tần già và Cọng mạng...làm phương tiện để nhắc nhở quư vị ấy nhiếp tâm thực tập th́ sự sử dụng internet để làm phương tiện cũng là hợp lẽ.

Cái ích lợi đầu tiên là giúp chúng ta tinh tấn hơn. V́ có nhiều bạn tu đang trông mong ḿnh có mặt và họ cũng đang có mặt cho ḿnh nên đó là một năng lượng thúc đẩy ḿnh ngồi thiền chăm chỉ hơn.

Thế c̣n năng lượng cộng biểu có xảy ra không? Dĩ nhiên v́ khoảng cách địa lư th́ khi ngồi thiền với nhau trên mạng sự cộng biểu không xảy ra nhưng có một điều là cái ǵ xảy ra ở một người đều ảnh hưởng đến người khác.

Trong ngành vật lư lượng tử có hiệu ứng Quantum entanglement, theo Wikipedia tiếng Việt,  Quantum entanglement là rối đ́ện tử hay vướng víu điện tử, trong đó trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể có liên hệ với nhau, dù cho chúng có nằm cách xa nhau. Sự thay đổi của điện tử nầy tạo ra sự thay đổi của điện tử kia. Các nhà vật lư đă làm một thí nghiệm cho hai điện tử "entangle" với nhau rồi tách ra xa cả chục ngàn cây số, khi làm cho điện tử nầy thay đổi th́ điện tử kia cũng thay đổi gần như tức th́, nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng, theo danh từ Phật học th́ sự thay đổi xảy ra trong một sát na.

Khi chúng ta tu tập trong một tăng thân th́ chúng ta tạo ra một Quantum entanglement trong chiều hướng tâm linh, chúng ta ngồi thiền, ăn cơm, hát như một cơ thể, nghe pháp như một cơ thể...Năng lượng chánh niệm của mọi người giao nhau, cùng cộng biểu, năng lượng của mọi người đi vào nhau tạo nên một "Spiritual Entanglement". Khi ngồi thiền online, internet là môi trường chuyên chở "tín hiệu" tự biểu của người kia đến cho ḿnh, nh́n người kia đang ngồi an lạc th́ sự an lạc trong ḿnh cũng được đánh thức. Có người cho rằng h́nh ảnh trong màn h́nh là giả nên không có ảnh hưởng ǵ. Thực ra h́nh ảnh ḿnh thấy trước mặt và h́nh ảnh trên màn h́nh không khác nhau mấy. Cả hai đều do tia sáng đem đến "nhản căn" của ḿnh, một cái nhanh và một cái chậm hơn một chút thôi.

Có nhiều người bạn thuộc những tăng thân khác tham dự ngồi thiền nhưng chỉ một vài lần rồi bye bye, v́ họ không có "Spiritual Entanglemnet" với chúng ta.

Khi thiền đường online được thành lập, có người hưởng ứng một cách tự nhiên, không cần phải có cố gắng, đón nhận tự nhiên như đói ăn khát uống. Có người phải sắp xếp công ăn việc làm, có người phải thay giờ giấc sinh hoạt, có người phải bỏ xem những trận đấu thể thao ở trên TV, có người chỉ thích ngồi thiền vào buổi sáng nhưng ngồi thêm buổi tối với tăng thân. Có người dù chỉ mới sinh hoạt với tăng thân nhưng đă nhận ra đây là gia đ́nh tâm linh của ḿnh và nguyện đi như một ḍng sông nên mỗi tối ngồi thiền với tăng thân rất hạnh phúc.

Xin mở ngoặc để nói về danh từ. Ở trên, chúng ta đă nói đến quantum entanglement là làm cho hai điện tử liên hệ với như là một nhưng không phải là một v́ chúng  sẽ được tách hai cho nên chúng ta có thể đề nghị sử dụng tuệ giác của đạo Bụt cho khoa học. Chúng ta có thể gọi đó là sự Bất Nhị Hóa (Non- Dualisation). Sự thay đổi của điện tử nầy làm thay đổi điện tử kia là Tương Hành (Inter-formation).

Chúng ta nghe nói ở cỏi Tịnh độ có chim Hạc trắng, Khổng tước, Anh vũ, Xá lợi, Ca lăng tần già và Cọng mạng...cất tiếng hót giúp hành giả nhiếp tâm thực tập nhưng chúng ta vào thiền đường online cũng có thể "nghe" được những tiếng hót như vậy, không những được nghe mà chúng ta cũng là Khổng tước, Anh Vũ...Đó cũng là xúc, như lư tác ư mà chúng ta đă nghe và nói nhiều.

Đi như một ḍng sông
Ngồi thiền như một cơ thể

Ngày vui thứ 54 năm 2014

© 2010 Bodhi Community of Mindfulness links: | Magnolia Village Monastery | Plum Village | Làng Mai | Deer Park Monastery | Blue Cliff Monastery | European Institute of Applied Buddhism | Plum Village Foundation Hong Kong | Thai Plum Village | Thư Viện Thích Nhất Hạnh | Wake Up | In the Footstep of the BuddhaMindfulness Bell | Parallax Press | Lá Bối | International Sangha Directories | Village Des Pruniers