tang than bo de green6
Di nhu mot dong song

Vài Cảm Nghĩ Về Khóa Tu Sức Khỏe 2012
Do phái đoàn Tăng Ni Làng Mai hướng dẫn

Theo như chương tŕnh tu học. Vào tháng 9 năm 2012, nhân dịp có ngày Lễ Lao Động. Tăng thân  Bồ Đề cùng hai tăng thân bạn Mindfulness Practice Community và True Peace có tổ chức một khóa tu học về sức khỏe vào ngày 1, 2, 3/9/2012 .
Chương tŕnh tu học về chủ đề sức khỏe này sẽ do Thầy Pháp Liệu nguyên là Bác sĩ về tim cùng quư thầy, quư cô bên Làng Mai qua hướng dẫn tu học. Trước khi tổ chức, Mẫn Ḥa có theo dơi trên Internet, và biết được rất nhiều lợi ích do những người trước trao truyền lại. Do đó khi tăng thân đề xướng Mẫn Ḥa ghi tên tham dự ngay.

V́ không có phương tiện di chuyển nên những ngày Quán Niệm, Tụng Giới hoặc tham dự các khóa tu Mẫn Ḥa đều được hai người bạn trong Tăng Thân giúp đỡ. Mẫn Ḥa luôn coi hai người bạn này như là thiện tri thức hay những vị hộ pháp cho ḿnh. Bởi v́ không có họ Mẫn Ḥa khó mà đi tu học được. Hai người bạn trẻ dễ thương đó là Chân Đại Tường tức Tư Đồ Thiện, c̣n người kia là Chân Tŕ Giới là Huỳnh Sơn Duy, người có nhiệm vụ rất cao cả đó là vị thông dịch của Tăng Thân (trong Tăng Thân Bồ Đề, những vị tiếng Anh c̣n kém trong đó có Mẫn Ḥa đều phải đi theo Duy).
V́ Thiện và Duy có chân trong Ban Tổ Chức, theo như chương tŕnh sắp đặt, chiều ngày thứ sáu, Mẫn Hoà cùng hai vị Thiện và Duy lên đất trại.

Địa điểm tu học tại Manfield Out Door Center cách Mississauga 1g30' lái xe. Đây là một đ?a điểm rất lư tưởng; nhất là ít muỗi do đó Tăng Thân tổ chức nhiều khóa tu tại nơi này.
Khởi hành lúc 7giờ tối, trời tương đối c̣n sáng sớm, ánh mặt trời c̣n thật chói chang. Đi khoăng hơn nửa giờ, mặt trời tắt dần và khi đến gần đất trại th́ hoàng hôn bắt đầu buông xuống trên các đồi thông, nh́n ánh nắng hấp hối của buổi chiều tà, nh́n ráng chiều tỏa ra với bao nhiêu màu sắc khi ẩn khi hiện bao trùm lên khắp đồi nương, phong cảnh cực kỳ xinh đẹp. Mẫn Ḥa có được nhiều dịp để ngắm cảnh hoàng hôn; nhưng được ngắm hoàng hôn nhất là hoàng hôn từ trong xe khi xe vẫn chạy lên đèo xuống dốc như thế này quả thật là hiếm có. Ḷng bồi hồi chợt nghĩ đến kiếp người. Khi mặt trời sắp tắt vẫn c̣n tỏa ra muôn ngàn tia sáng êm dịu, nh́n cảnh hoàng hôn nhất là hoàng hôn trên biển trên núi đồi ai ai cũng ca ngợi, c̣n chúng ta khi hoàng hôn của cuộc đời buông phủ xuống th́ như thế nào? Có nhẹ nhàng ra đi hay vẫn c̣n nối tiếc?

Đi thêm một đoạn nữa th́ thấy xe cộ ùn tắt phía trước, có hai xe cảnh sát chận lại không cho đi tiếp. Không biết việc ǵ xảy ra Duy xuống xe đến hỏi và được biết là đoạn trước có tai nạn do đó không đi được. Hỏi cảnh sát họ cũng không rành đường nói là cứ chạy theo ṿng cung sẽ trỡ lại con đường chính. May mắn là Thiện có đem theo máy GPS liền đem ra xử dụng, Duy cầm máy trên tay để nh́n bản đồ và theo dơi.
Mặc dù trời lúc đó khá tối nhưng người bạn hướng đạo dễ thương này chỉ đường khá chính xác.
Có bao nhiêu con đường, không hiểu tại sao người bạn này lại chỉ đi vào con đường vắng nhỏ hẹp, đây là loại đường dành cho người đi chỉ vừa đủ cho một chiếc xe chạy. Hai bên là thông và cây rừng chen nhau mọc dày đặc che lắp cả bầu trời không thấy một ánh sao cũng chẳng nh́n được ánh trăng rọi vào, con đường tối thui. Người bạn này vẫn tiếp tục hướng dẫn: con đường này gần 9 km, phải đi trong ṿng 15 đến 20 phút.

Thiện b́nh tĩnh vững tay lái xe, Duy một bên theo dơi và hướng dẫn. Lúc đầu Mẫn Ḥa có hơi lo sợ về con đường qúa nhỏ bé gập ghềnh nhưng sau lại rất tin tưởng vào hai người bạn trong tăng thân của ḿnh nên theo dơi hơi thở và quan sát cảnh hai bên của con đường này.

Đúng như lớ người bạn chỉ đường, đi khoảng 15 phút th́ ra gặp con đường lớn, lúc đó mới dám nói rằng: 'May quá không có chiếc xe ngược chiều nào đi vào cả'.  Có lẽ biết ḿnh đi tu nên chư thiên giúp đỡ c̣n cho đi ngắm cảnh nữa, sướng thật. Sau khi ra khỏi con đường ṃn tối tăm gặp được con đường lớn cũng là lúc nh́n được trăng lên. Ánh trăng sáng vằng vặc soi chiếu khắp đất trời. Trong suốt cuộc đời, cứ măi lo bương chăi, hết việc này sang đến việc khác cứ tiếp nối nhau không ngừng nghĩ, nhờ được đi tham dự khóa tu mới có được cơ hội quư báu ngắm trăng trong khu rừng vắng lặng. Cám ơn đất trời đă ban cho bao nhiêu điều kỳ diệu.

Khi đến nơi đă hơn 9 giờ đêm, nghiă là phải đi ḷng ṿng gần cả giờ đồng hồ. Ở đây gặp được rất nhiều thiền sinh của hai nhóm bạn họ đến trước và thiền đường đă được họ chuẩn bị xong rồi. Điều đáng ngạc nhiên là quư thầy và qúy cô cũng có mặt, ai ai cũng bàn tán về tai nạn. Theo như anh Nhân cho biết có người chết, anh và quư thầy cô có đến tụng kinh siêu độ thật là một việc làm rất từ bi và đầy ư nghĩa.

Tṛ chuyện một lúc mọi người theo bảng chỉ dẫn ai về pḥng nấy, nam theo nam nữ theo nữ. Mẫn Hoà được chia chung pḥng với ba chị nữa đó là các chị Hăo, chị Nguyên Từ và Chị Thương. Tối hôm đó ba chị chưa lên, trong pḥng chỉ có Mẫn Ḥa, Mẫn Ḥa thật anh dũng đă dám ngủ trong căn pḥng vắng. Lúc ôm gối mền vào pḥng cũng cảm thấy hơi sợ sợ nhưng nghĩ lại sợ cái ǵ? Ma chăng? Ma th́ không dám phá phách dọa hù người đi tu; sợ người xấu chăng cũng không v́ nơi đây có quư thầy, quư sư cô và bạn đồng tu có quá nhiều năng lượng th́ làm ǵ có người xấu. V́ vậy bật đèn lên cài cửa then đóng chốt cẩn thận, lên gường nằm, theo dơi hơi thở và đi vào giấc ngủ b́nh an.

Thức dậy 6 giờ sáng làm công tác vệ sinh cá nhân, đi vào pḥng ăn thấy đă có một số thiền sinh cũng đă thức dậy vào thiền đường ngồi thiền, sau khi ăn sáng th́ gặp anh Minh, anh Minh cho biết Minh và Liên đi lên rất trễ v́ phải chạy ṿng ṿng mất gần 2 tiếng đồng hồ.

Theo chương tŕnh tu học, ngày đầu tiên thứ bảy, 01/9/2012 th́ 9 giờ sáng ghi danh, 10 giờ sáng mới bắt đầu khóa tu.Từ 7 giờ sáng các thiền sinh đă lần lượt đến bàn ghi danh rộn ràng. Kẻ nằm trong pḥng người sẽ ngủ trong lều quanh cảnh thật nhộn nhịp vui mắt. Mẫn Ḥa quan sát rất nhiều khuôn mặt quen thuộc trong hai nhóm bạn, đồng thời cũng thấy một số người trẻ mơí. Đúng như chương tŕnh tu học, 10 giờ sáng tất cả mọi người tu tập vào thiền đường nh́n tổng quát ước đoán khoăng 100 thiền sinh. Nhóm bạn nhiều hơn nhóm ḿnh, lần nào thấy cũng vậy họ tu tập thật tinh chuyên.

Kỳ này v́ khóa tu sức khỏe, ăn uống sinh hoạt có quy cũ rơ ràng, v́ vậy không có các cháu đi theo bố mẹ do đó không gian cũng được tĩnh lặng hơn. Sau khi thiền sinh đă ổn định chỗ ngồi thầy Pháp Liệu giới thiệu tổng quát về khóa tu cũng như giới thiệu các vị trong phái đoàn và mỗi vị giới thiệu về công việc đảm nhiệm cuả ḿnh. Phái đoàn sức khỏe từ Làng Mai qua gồm ba thầy hai sư cô. Thầy hướng dẫn chính khóa tu sức khỏe là Thầy Pháp Liệu, bác sĩ về tim thường trú tại Làng Mai. Hai Thầy Pháp Tịnh và Giới Đạt từ Việt Nam sang tu học tại Làng khoăng 5 năm. Sư cô Tôn Nghiêm quốc tịch Pháp. Sư cô Trung Nghiêm quốc tịch Canada sinh tại Quebec, ngoài ra có bác sĩ Philippe Bonnet  người Pháp hiện là cư sĩ đă thọ giới tiếp hiện.

Sau đó Thầy Pháp Liệu có giảng bài pháp Tứ Diệu Đế nhưng lại liên hệ mật thiết đến những bệnh tật của chúng ta. Lời thầy giảng rơ ràng xúc tích dễ hiểu, đơn cử những ví dụ rất thiết thực. Nói về bệnh trạng mà thầy lồng bài pháp tứ diệu đế rất thần kỳ vào, đúng là ông thầy tu bác sĩ có khác. Bài pháp xong là đến phần thiền đi. Thiền sinh được chia làm 3 nhóm: nhóm thứ nhất từ 16 tuổi đến 35 tuổi nhóm này đi rất nhanh và đoạn đường dài, do Thầy Pháp Liệu làm trưỡng nhóm. Nhóm thứ hai đi trung b́nh do sư cô Trung Nghiêm hướng dẫn, nhóm thứ ba là nhóm đi chậm sẽ do Thầy Pháp Định dẫn dắt.
Mẫn Ḥa đi theo sư cô Trung Nghiêm, nhóm này có nhiều bạn trong tăng thân ḿnh lắm. Trong nhóm này có chị Chân Kim Đài lúc đầu chị Chân Kim Đài cho biết đau chân không đi được, nhưng vào giờ chót có tên tham dự. Thời gian đi và về gần 2 giờ vậy mà chi đi rất là gi?i, không than đau chân hay mỏi ǵ cả thật là tuyệt vời. Mẫn Ḥa thầm nghĩ có lẽ môi trường và hoàn cảnh đă tác động tâm lư. Địa điểm của khóa tu kỳ này có những con đường nhỏ rợp bóng cây xanh rất là mát mẻ, xinh đẹp. Đi bộ trong rừng cây đó buồng phổi được hít thở không khí trong lành, mắt ngắm cảnh, tai nghe tiếng chim hót, bên cạnh có sư cô tăng thân hấp thụ quá nhiều năng lượng. Đi như vậy th́ có khác ǵ đi trong cơi tịnh độ. Sau giờ thiền đi, mọi người tản mát môĩ nơi, có người vào thiền đường nằm cũng được thầy hướng dẫn thiền nằm. Kẻ th́ ra nằm dưới tàn cây rậm mát được sư cô ru ngủ. Khóa tu sức khỏe có khác sướng ơi là sướng. Thân và tâm tha hồ được thư giản nghĩ ngơi.

Sau đó đến giờ ăn trưa. Kỳ này v́ khóa tu sức khỏe nên cách nấu nướng khác những lần trước. Thức ăn lần này không có dầu, nấu nướng lỉnh kỉnh nhiều món. Tất cả rau đậu được luộc hấp và nướng không có món canh đi kèm, không có trái cây tráng miệng sau hai bữa ăn chính. Trái cây chỉ được dùng vào buổi ăn sáng, buổi xế trưa hay khi đi thiền hành th́ đem theo ăn dặm. Mặc dầu ăn uống đơn giản như vậy nhưng ăn vào thấy gan ruột nhẹ nhàng. Thân mà đă vậy th́ tâm cũng nhẹ nhàng theo (ta với ḿnh dẫu hai mà một, ta với ḿnh dẫu một mà hai).

Sau giờ ăn là giờ nghĩ ngơi. Giờ nghĩ ngơi tương đối dài. Sau giờ nghĩ ngơi là giờ pháp đàm. Tăng thân Bồ Đề  được chia chung vào một nhóm. Anh Chân Bồ Đề chỉ định hướng dẫn. Anh đă lèo lái buổi pháp đàm rất thành công mọi người chia xẻ đề tài tu học sức khỏe rất sâu sắc và chân thành. Vừa xong giờ pháp đàm là đến giờ tập khí công và yoga. Thiền sinh chia làm hai nhóm. Ai muốn học khí công múa gậy th́ theo thầy Pháp Liệu, người nào muốn học Yoga th́ theo sư cô Tôn Nghiêm và Trung Nghiêm.

Tăng thân Bồ Đề ai cũng theo thầy Pháp Liệu để múa gậy, môĩ người được phát 1 cây tre dài. Tất cả các thế, từ dễ đến khó đều được thầy chỉ dẫn cặn kẻ, chi tiết. Mặt mày người nào người nấy tươi rói hớn hở quơ gậy theo thầy. Được múa gậy như thế này th́ bao nhiêu nỗi mệt nhọc cực khổ của trần đời đều bị cây gậy thiền này xua đi tất cả. Mầu nhiệm quá phải không các bạn. Sau giờ tập, nghĩ ngơi chút đỉnh mọi người lại sắp hàng trong im lặng để lấy thức ăn cho buổi cơm chiều .

Buổi tối đó có phần thuyết tŕnh của bác sĩ Philippe Bonnet, bác sĩ đă hơn 30 năm tại Pháp và bây giờ th́ theo thầy hành đạo. Buổi tối đó bác sĩ tŕnh bày về đề tài: ' Phương pháp trị liệu cổ xưa của người Ấn Độ' Theo bác sĩ tŕnh bày th́ những phương pháp này đă các vị thầy của Ấn Độ nghiên cứu t́m ṭi từ rất lâu, trước thiên chúa khoảng 5000 năm. Theo bác sĩ tŕnh bày phương pháp tự liệu cổ xưa này, sau thấy có phần giống nền y học cổ truyền của Trung Quốc. Phương pháp trị liệu này phải cân bằng cơ thể, thân và tâm. Nếu thân bệnh th́ tâm cũng bệnh hoặc ngược lại.

Theo ông th́ phương pháp trị liệu này dựa trên 3 tŕnh trạng.

Loại người thứ nhất gọi là Bittha, đây là dạng người có quá nhiều năng lượng nóng giận. Người ở dạng Bitha này muốn trị bệnh th́ nên kiêng ăn cam, chanh, quít, các chất chua, không được ăn tỏi và các chất cay. V́ dùng các loại này th́ nhiệt sẽ tăng lên cơ thể sẽ không điều ḥa dễ sinh nóng giận. Nóng giận th́ sẽ ảnh hưởng các bộ phận trong cơ thể.

Loại người thứ hai gọi là Vata th́ ngược lại có quá nhiều chất hàn độc trong cơ thể. Những người này dễ bị cảm lạnh, cơ thể tương đối ốm yếu, nắng không ưa mưa không chịu, những người Vata này phải kiêng cử mưa, gió, lạnh lẽo tránh thức ăn có chất hàn (lạnh).

Loại thứ ba là Capatt đó là loại thuộc diện béo ph́. Loại này nên kiêng ăn. Đề tài này qúa dài v́ vậy bác sĩ chỉ thuyết tŕnh có nữa, phần c̣n lại dành cho tối chủ nhật ngày 2 tháng 9 năm 2012.
Sau phần thuyết tŕnh xen kẻ có giải thích vài câu hỏi kế đến là phần tụng một bài kinh ngắn và ngồi thiền 30 phút trước khi đi ngủ..

Sáng ngày chủ nhật nhóm đầu bếp trong tăng thân Bồ Đề ḿnh sẽ phụ trách buổi ăn sáng và ăn trưa. Do vậy mọi người xong việc túa vào nhà bếp giúp Nguyên Từ chẩn bị. Buổi tối này Hiệp Hằng lên. Gia đ́nh Trung Hằng chỡ lên đất trại một xe trái cây cùng hoa qủa rau đậu. Tha hồ Nguyên Từ trổ tài.

Ngày thứ 2, sáng Chủ Nhật 2/9/2012.
6 giờ sáng chuông thức chúng.
6 giờ 30 mọi người tụ tập về thiền đường thầy Pháp Liệu hướng dẫn tập thể dục (warm up) trong phần thể dục buổi sáng này Thầy có hướng dẫn thiền lạy (lạy địa xúc). Thầy hướng dẫn tỉ mỉ chi tiết. Ai muốn tập Yoga th́ ra ng̣ai sân. Sau bài tập là ngồi thiền 30 phút. Ngồi thiền có hướng dẫn. Thiền hướng dẫn không phải là phương pháp mới của Làng Mai, mà đă có ngay trong thời gian Bụt c̣n tại thế, trong kinh giáo hóa người bệnh. Kinh này có ghi lại bài thiền tập hướng dẫn mà Thầy Xá Lợi Phất xử dụng để hướng dẫn Ông Cấp Cô Độc thực tập trong khi Ông c̣n nằm trên gường bệnh. Thầy Xá Lợi Phật đă hướng dẫn Ông Cấp Cô Độc thực tập từ từ cho đến khi Ông chuyển hóa được sự sợ hăi về cái chết.

Có những người đă quen cách ngồi Thiền một ḿnh, Thiền trong yên lặng, lúc đầu sẽ thấy khó chịu không thoải mái khi ngồi Thiền có hướng dẫn, nhưng cuối cùng th́ thấy lợi ích rất lớn lao trong cách thiền tập này (trích lời sư ông dạy). Người hướng dẫn buổi thiền này là thầy Pháp Tịnh.
Khi đại chúng đă bắt đầu ngồi yên lặng và nghiêm chỉnh th́ thầy thỉnh 3 tiếng chuông. Sau đó thầy đọc lời hướng dẫn.

-Thở vào tôi biết là tôi đang thở vào / thở ra tôi biết là tôi đang thở ra. Vào / ra, thỉnh chuông. Đại chúng thực tập trong 3 phút.  
-Thở vào sâu / thở ra chậm. Sâu / chậm, thỉnh chuông đại chúng thực tập.
-Thở vào ư thức toàn thân / thở ra buông thư toàn thân.  Vào ư thức / Ra buông thư.
-Thở vào tôi thấy tôi là một bông hoa / Thở ra tôi thấy ḿnh tươi mát. Và cứ tiếp tục như vậy thầy đă hướng dẫn buổi thiền tập. Với phương pháp thiền hướng dẫn đó, Thầy đă hướng dẫn cho đại chúng ngồi thiền trong 30 phút mà không thấy đau nhức, thời gian qua nhanh và thoải mái nhẹ nhàng.

Sau giờ ngồi thiền là thời gian dùng điểm tâm. Mặc dầu thời gian chuẩn bị rất hạn hẹp, chỉ có 1 giờ vào tối thứ Bảy; vậy mà sáng nay trên dăy bàn dài hai nồi cháo ngũ cốc thơm phức, hai nồi Oatfiber, trái cây ba bốn loại, nấm kho, muối mè, x́ dầu, mật ong, ôi thôi đủ thứ; mọi người chiếu cố tận t́nh ai ai cũng thích. Có được bữa ăn sáng thịnh soạn như thế này là nhờ tài nấu nướng rành nghề cuả bếp chính Nguyên Từ cùng sự phụ giúp nhiệt t́nh cuả Thu, Hằng, Hồng, Hiệp và Trung. Mẫn Hoà giúp th́ ít ăn th́ nhiều. Sau khi ăn sáng xong cùng tập trung vào thiền đường nghe thầy giảng về các nguyên nhân đưa đến bệnh tật, các kinh nghiệm nghiên cứu. Bài giảng nào cũng bổ ích.

Cũng giống như ngày đầu, cũng có giờ thiền đi, mọi người cũng đi giống như phân chia theo nhóm. Lần thiên đi này nhóm nấu ăn của tăng thân Bồ Đề thiếu vài vị. Những vị này phải hy sinh một phần tu học của ḿnh để lo phần ẩm thực.Trưa nay nhóm đầu bếp tăng thân Bồ Đề phải lo phần ẩm thực. Khỏi phải nói rồi, đến giờ ăn nh́n hai dăy bàn tràn ngập thức ăn, thấy sướng mắt. Cũng chỉ là luộc, hấp, nướng nhưng sao qua các bàn tay thân thương của bạn ḿnh đă biến thành những thức ăn cực kỳ ngon miệng. Thật là tán thán công đức quư bạn hiền. Chương tŕnh tiếp tục dùng cơm xong đến giờ nghỉ trưa. Sau giờ nghỉ trưa đến giờ pháp đàm. Kế đến là giờ tập khí công, yoga, ăn chiều.

Buổi tối này chương tŕnh thay đổi, các thầy cô và bác sĩ Philippe chia thành ba nhóm tŕnh bày 3 đề tài khác nhau; thiền sinh thích th́ chọn đề tài đó để nghe. Mẫn Hoà cùng một số anh chị em trong tăng thân có tŕnh độ sinh ngữ yếu cho nên theo Duy để nghe Duy thông dịch; nhiều thiền sinh có ư kiến nói rằng họ ao ước muốn được dự hết các đề tài do các Thầy Cô và bác sĩ Phillip trao truyền nhưng thời gian không cho phép thật đáng tiếc.

Sáng thứ hai, ngày cuối 3/9/2012, 6 giờ sáng cũng thỉnh chuông thức chúng
6 giờ 30 tập thể dục. 7 giờ sáng ngồi thiền, sáng nay sư cô Trung Nghiêm hướng dẫn. Hôm nay đặc biệt có Thầy Pháp Niệm theo gia đ́nh lên đất trại thăm khóa tu nên có sự thay đổi. Sau khi ăn sáng xong tất cả tập trung vào thiền đường để nghe giải đáp câu hỏi. Có 9 câu hỏi được đặt ra đă được các thầy cô giải đáp rơ rang. Thầy Pháp Niệm trả lời một câu hỏi mà lại liên quan đến cả 3 câu hỏi. Đúng là thầy lớn có tŕnh độ thâm sâu.

Hôm nay không đi thiền th? d?c như hai hôm đầu mà lại được đi thiền hành với những bước chân an lạc thảnh thơi trong rừng thông do Pháp Niệm hướng dẫn. Thầy là một trong những đệ tử lớn của Sư Ông, được đi thiền hành với thầy là một hạnh phúc lớn. Hôm nay là ngày cuối của khóa tu, về chương tŕnh chỉ có nửa ngày, do đó sau khi đi thiền hành về đến giờ ăn tất cả sẽ tụ tập trong thiền đường cùng quay quần nhau bên quư thầy quư sư cô để dùng bữa cơm thân mật. Sau khi thọ trai xong là có chương tŕnh văn nghệ bỏ túi. Mặc dầu không có nhiều tiết mục nhưng mục nào cũng có ư nghĩa và cảm động. Tăng thân Bồ Đề có đôi song ca uyên ương Minh Liên: Hai bạn tŕnh bày bản: 'Lời của mẹ' Bài hát này nguyên là một bài thơ của một cụ người Mỹ làm. Ư bài thơ nói rằng nếu con có thương mẹ th́ hăy thương lúc mẹ c̣n sống đừng chờ đến khi mẹ chết rồi th́ những lời than khóc trên bia mộ chỉ là vô ích mà thôi. Bài thơ rất cảm động và chân thật này đă được phổ nhạc. Dưới sự tŕnh bày đầy t́nh cảm cùng chất giọng điêu luyện đă gây bao cảm xúc cho mọi người.

Sau đó thầy Pháp Liệu hướng dẫn, nếu chúng ta có người thân, người thương đang đau bệnh th́ hăy nói tên lên để đại chúng cầu nguyện và gởi năng lượng đến cho người thân của ḿnh. Và cuối cùng tất cả cùng hát bài 'Xưng Tán Đức Quán Thế Âm' theo tiếng đệm đàn của anh Micheal Moon.
Cuộc họp mặt nào rồi cũng phải đến lúc chia tay. Nhưng chia tay lần này ngoài phút giây bịn rịn từ giă thầy, từ giă bạn, lần chia tay nay thật có quá nhiều ấn tượng.

Ai ra về cũng cảm thấy nhẹ nhàng an lạc, nhờ ăn uống theo chỉ dẫn chỉ dùng thức ăn nhẹ giúp cho mọi người có giấc ngủ ngon. Nhờ ăn uống tinh khiết đă làm lớn mạnh khả năng kháng thể và duy tŕ thân tâm lành mạnh. Cơ thể có nhiều thời gian được nghỉ ngơi nên đă tạo được nguồn năng lượng mơí tràn đầy sức sống. Cân bằng cho thân và tâm.

Mặt khác tu vô cùng bổ ích cho thân và tâm, khóa tu đă giúp được thiền sinh thanh lọc thân tâm, được thực tập nếp sống đơn giản. Nhờ những bài thiền tập mà thiền sinh buông bỏ được căng thẳng lo lắng phiền muộn.

Nói chung đây là khóa tu vô cùng lợi lạc. Mẫn Ḥa thành tâm tri ân quư thầy và qúy sư cô Làng Mai. Cũng như cám ơn những người bạn đă đứng ra tổ chức khóa tu này.

Đă về đă tới
         Chân Mẫn Hoà
 

© 2010 Bodhi Community of Mindfulness links: | Magnolia Village Monastery | Plum Village | Làng Mai | Deer Park Monastery | Blue Cliff Monastery | European Institute of Applied Buddhism | Plum Village Foundation Hong Kong | Thai Plum Village | Thư Viện Thích Nhất Hạnh | Wake Up | In the Footstep of the BuddhaMindfulness Bell | Parallax Press | Lá Bối | International Sangha Directories | Village Des Pruniers